fbpx

MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP VÀ ỨNG DỤNG CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ

Máy bơm công nghiệp là trợ thủ đắc lực và là phần không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhằm cứu trợ kịp thời về người và tài sản, hạn chế tối đa các mức gây thiệt hại.

Chỉ có máy bơm công nghiệp mới có thể đáp ứng được việc tiếp nước kịp thời và lượng nước lớn để giúp cho các công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiệu quả tốt nhất có thể. Tùy theo tình hình phòng cháy hay quy mô đám cháy cần xử lý thì sẽ sử dụng kỹ thuật, loại máy bơm nước công nghiệp được ứng dụng nhằm hạn chế tối đa mức thiệt hại có thể xảy ra đối với người và tài sản công, tài sản tư.

Cùng Vĩnh Phú tìm hiểu một vài điều về ứng dụng máy bơm công nghiệp trong PCCC!

Loại máy bơm công nghiệp nào thường được dùng trong PCCC?

Máy bơm công nghiệp có rất nhiều loại nhằm đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp hay các hệ thống liên quan đến việc xử lý, cấp nước khối lượng lớn như xử lý nước thải, cấp thoát nước thành phố, PCCC,… Đặc biệt đối với hệ thống lắp đặt phục vụ cho công tác PCCC thì máy bơm nước ly tâm sẽ được ưu tiên chọn lựa để sử dụng. 

MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP VÀ ỨNG DỤNG CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ
Ứng dụng máy bơm nước CNP trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. (Ảnh minh họa)

Mức quan trọng của máy bơm công nghiệp trong công tác PCCC?

Cháy nổ có thế gây ra mức thiệt hại cực kỳ lớn về tính mạng cũng như tài sản của con người và xã hội. Với các hệ thống điện – gas hiện đại trong thời kỳ công nghiệp hóa, mức thiệt hại do cháy nổ là không thể dự tính được trong một thời gian ngắn, do vậy công tác PCCC phải có những kỹ thuật và thiết bị cứu hộ phù hợp, nhanh chóng xử lý cháy nổ là điều cấp thiết. 

Đối với cháy nổ, nước và khí là hai loại nhiên liệu được dùng để ngăn cháy lan các khu vực lân cận và dập tắt đám cháy kịp thời. Và để cấp nước (hoặc khí) một cách nhanh chóng thì máy bơm công nghiệp, cụ thể là dòng máy bơm nước ly tâm là lựa chọn tốt nhất. 

Máy bơm công nghiệp trong các hệ thống PCCC thông dụng hiện nay 

Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài những cách PCCC thủ công thì có ba hệ thống chữa cháy thông dụng đều cần đến máy bơm công nghiệp:  Hệ thống chữa cháy hồng thủy, hệ thống chữa cháy bán tự động và hệ thống chữa cháy Sprinkler. 

Hệ thống PCCC hồng thủy (Deluge hoặc Water Spray)

MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP VÀ ỨNG DỤNG CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ
Cần máy bơm công nghiệp áp suất cao trong hệ thống PCCC hồng thủy. (Ảnh minh họa)

Là hệ thống thường được sử dụng cho các trường hợp xử lý các đám cháy lớn, hỏa hoạn cao. 

Đối với hệ thống chữa cháy hồng thủy, các thiết kế phải đáp ứng được lượng lớn nước được phun ra trong thời gian ngắn, do vậy cần sử dụng đến máy bơm nước ly tâm lưu lượng lớn, có áp cao, nhằm tạo cột nước bao trùm vùng rộng và nhiều vòi phun được cấp nước phun đồng loạt. 

Hệ thống chữa cháy này sẽ được kích hoạt bằng điện thông qua các đầu báo cháy hoặc thông qua các đầu Sprinkler theo kiểu ống có chứa nước (wet pilot) hoặc không chứa nước (dry pilot). 

Hệ thống PCCC bán tự động

MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP VÀ ỨNG DỤNG CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ
Máy bơm công nghiệp ly tâm CNP dùng trong hệ thống PCCC bán tự động. (Ảnh minh họa)

Hệ thống PCCC bán tự động được xem là hệ thống chữa cháy cổ điển vì thiết kế hệ thống từ hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy. Tất cả được nối với hệ thống máy bơm nước ly tâm 01 tầng cánh hoặc máy bơm nước ly tâm đa tầng cánh để trực tiếp dẫn nước đến địa điểm cần dập tắt đám cháy. 

Hệ thống này thường thấy trong các tòa nhà hành chính có quy mô nhỏ và vừa, và cũng là hệ thống phòng cháy chữa cháy bắt buộc đối với một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có khả năng gây hỏa hoạn ít hoặc phát tán hỏa hoạn chậm. Tuy nhiên, với yêu cầu khắt khe về an toàn PCCC hiện nay, thì hệ thống này thường sẽ đi chung với hệ thống PCCC Sprinkler trong nhiều công trình, nhằm mục tiếp phòng cháy tối đa, dập cháy tức thì ngay tại địa điểm gây gây cháy nổ. 

Hệ thống PCCC Sprinkler

Đây là hệ thống PCCC tự động phổ biến nhất hiện nay với các cơ sở có nguy cơ cháy thấp, hoặc trung bình. Và việc phát hiện điểm cháy sẽ kích hoạt hệ thống PCCC Sprinkler thông qua cảm biến nhiệt được lắp rải rác trong công trình, cơ sở hạ tầng. 

MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP VÀ ỨNG DỤNG CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ
Thiết kế đường ống trong hệ thống PCCC Sprinkler. (Ảnh minh hoạ)

Yêu cầu của hệ thống này là trong đường ống của hệ thống phải luôn chứa đầy nước, nhằm phun nước trực tiếp và kịp thời vào điểm cháy xuất hiện. Do vậy 02 dòng máy bơm công nghiệp được lựa chọn sử dụng phù hợp cho hệ thống PCCC Sprinkler là máy bơm nước ly tâm lưu lượng lớn và máy bơm nước tăng áp nhiều tầng cánh với áp suất nước tiêu chuẩn để đáp ứng được các đường ống luôn trong tình trạng sẵn sàng chữa cháy tức thời. 
Máy bơm công nghiệp CNP là một trong ít hãng máy bơm nước được ưu tiên sử dụng trong PCCC vì độ bền cao, đa dạng dòng máy và chi phí hợp lý, mềm mại cho các chi phí lắp đặt. Để có thể tìm được máy bơm nước CNP phù hợp với mỗi giai đoạn, mỗi ngành, mỗi mục đích, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến Vĩnh Phú để được tư vấn miễn phí, đúng chất lượng và đúng máy bơm nước chuyên dụng.