fbpx

MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP SỬ DỤNG TRONG GIA ĐÌNH ĐƯỢC KHÔNG?

Máy bơm công nghiệp thường không được sử trong các hộ gia đình vì chúng có kích thước lớn, công suất cao, cần được lắp đặt và vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn.

Mục lục:

1. Tại sao không nên sử dụng máy bơm công nghiệp trong gia đình?

1-1/ Kích thước và thiết kế máy của máy bơm công nghiệp

1-2/ Công suất và hiệu quả của máy bơm công nghiệp

1-3/ Chi phí và bảo trì của máy bơm công nghiệp

1-4/ Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của gia đình

2. So sánh máy bơm công nghiệp và máy bơm dân dụng

Tại các nhà máy lớn, bệnh viện, trường học hay các chung cư, máy bơm công nghiệp được sử dụng cho các hệ thống cấp thoát nước, hệ thống tưới tiêu, hệ thống thủy lợi,… 

  1. Tại sao không nên sử dụng máy bơm công nghiệp trong gia đình?

Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta nên sử dụng máy bơm nước phù hợp để tránh lãng phí và đạt hiệu quả tối ưu nhất:

1-1/ Kích thước và thiết kế máy của máy bơm công nghiệp  

Máy bơm công nghiệp thường có kích thước lớn và thiết kế phức tạp. Chúng thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu sử dụng lượng nước lớn từ các nhà máy và trong môi trường công nghiệp. Do đó, loại máy này không phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng nước trong gia đình.

1-2/ Công suất và hiệu quả của máy bơm công nghiệp

Việc sử dụng máy bơm công nghiệp công suất lớn sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí năng lượng và chi phí điện tăng. Trong gia đình, hầu hết nhu cầu sử dụng nước chủ yếu là sinh hoạt hàng ngày không đòi hỏi công suất quá lớn. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ những loại máy bơm phù hợp cho từng mục đích sử dụng để tránh gây lãng phí tài nguyên.

1-3/ Chi phí và bảo trì của máy bơm công nghiệp

Máy bơm công nghiệp thường có giá thành cao hơn, yêu cầu bạn phải hiểu biết chuyên môn về cơ khí để lắp đặt, vận hành và bảo trì thường xuyên. Nếu sử dụng loại máy bơm này trong gia đình sẽ làm tăng thêm chi phí và công sức không đáng có.

Máy bơm công nghiệp ly tâm không phù hợp dùng trong gia đình. (Ảnh minh họa)

1-4/ Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của gia đình

Máy bơm công nghiệp chuyên hoạt động trong môi trường công nghiệp có mức độ ồn, rung động và môi trường khắc nghiệt cao hơn. Trái lại, trong gia đình, cần có máy bơm hoạt động êm ái và hiệu quả, không gây phiền toái cho gia đình và những người xung quanh.

Do đó mà máy bơm dân dụng vốn là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

  1. So sánh máy bơm công nghiệp và máy bơm dân dụng 

2-1/ Điểm giống nhau

  • Nguyên tắc hoạt động: Cả máy bơm công nghiệp và máy bơm dân dụng đều hoạt động bằng cách tạo áp lực để đẩy nước đi bằng cách sử dụng hệ thống cánh quạt hoặc cánh bơm.
  • Vật liệu máy bơm: Cả hai đều được chế tạo từ các vật liệu chống ăn mòn, có độ bền cao như gang, thép không gỉ, inox 304,…
  • Thích ứng linh hoạt: Các nguồn nước khác nhau từ giếng khoan, bể chứa nước đến hệ thống nước công cộng, cả hai máy đều có thể sử dụng và đáp ứng linh hoạt.

So sánh máy bơm công nghiệp và máy bơm nước dân dụng. (Ảnh minh họa)

2- 2/ Điểm khác nhau:

  • Thông số kỹ thuật: Máy bơm công nghiệp và máy bơm dân dụng sẽ rất khác nhau ở công suất, lưu lượng nước và cột áp của từng loại máy. Đó là do bản chất khác nhau của từng môi trường công nghiệp hay gia đình mà máy bơm sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng.
  • Vật liệu vượt trội: Tuy cả hai đều được chế tạo từ các loại vật liệu tốt, có độ bền cao. Nhưng so với máy bơm dân dụng thì máy bơm công nghiệp được trang bị chất liệu cao cấp hơn, có khả năng chịu mòn cao hơn và không bị ảnh hưởng bởi hóa học và có thể hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt.
  • Động cơ: Nguồn điện để hai máy bơm nước hoạt động là điện dân dụng và điện công nghiệp. Vì thế các loại máy bơm dân dụng sẽ sử dụng động cơ một pha và máy bơm công nghiệp sẽ sử dụng động cơ 3 pha.
  • Giá thành: Về cơ bản máy bơm công nghiệp có giá thành cao hơn so với máy bơm dân dụng. Chúng khác nhau về nhu cầu sử dụng, vật liệu cấu thành, tính năng công nghệ và cả thương hiệu sản xuất,… nhìn chung chúng ta thấy loại máy này sẽ nhỉnh hơn nhiều về mọi mặt tương đương với giá thành cũng sẽ mắc hơn.

Tóm lại,  đối với các hộ gia đình nhỏ, nhu cầu sử dụng nước không đòi hỏi công suất lớn, việc sử dụng máy bơm nước công nghiệp trong gia đình sẽ dẫn đến lãng phí năng lượng, tăng chi phí điện và nhiều vấn đề phức tạp khác.