fbpx

BƠM NƯỚC CNP CÔNG NGHỆ MỚI TIÊN PHONG TRONG CÔNG NGHIỆP (P2)

Tiếp nối chủ đề “Máy bơm nước CNP – Công nghệ mới tiên phong trong ngành công nghiệp (phần 01)”, Vĩnh Phú tiếp tục chia sẻ thêm các ứng dụng của máy bơm nước CNP trong 05 ngành công nghiệp, xử lý nước sau:

6. Ứng dụng máy bơm nước CNP trong ngành sản xuất tinh bột 

Là thành phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm, tá dược, hay những sản phẩm cần đến nguyên liệu tinh bột. Do vậy, sản xuất tinh bột là một ngành công nghiệp phổ biến tại Việt Nam, điển hình như các tỉnh miền đông: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương; khu vực Tây nguyên như: Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk,  Kon Tum; khu vực miền Trung như: Quang Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; và một số tỉnh thành phía Bắc.

Máy bơm nước CNP trong ngành công nghiệp sản xuất tinh bột sắn. (Ảnh minh hoạ)

 

Trong quy trình sản xuất tinh bột, cụ thể là tinh bột sắn, máy bơm nước CNP được sử dụng ở hầu hết các giai đoạn nhằm đảm bảo sản phẩm có độ tinh khiết cao và chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; điển hình là các loại máy bơm nước công nghiệp: bơm ly tâm thực phẩm, bơm trục vít, bơm ly tâm trục ngang rời trục, bơm giếng khoan cho hệ cấp nước lọc bã,…

7. Ứng dụng máy bơm nước CNP trong ngành sản xuất gốm – sứ

Gốm, sứ là một ngành có tính ứng dụng cao trong đời sống, đặc biệt trong nội thất như trang trí, gạch men, đồ dùng gia đình (chén, đĩa, ấm nước, tách, tô,..),… từ bình dân đến cao cấp. 

Để sản xuất gốm, sứ hàng loạt, đơn vị sản xuất sẽ có một quy trình sản xuất chi tiết và chặt chẽ và dòng bơm màng khí nén và bơm ly tâm sẽ không thể thiếu trong ngành sản xuất này.

Ứng dụng máy bơm nước CNP trong ngành sản xuất gốm - sứ. (Ảnh minh hoạ).

 

Chúng ta có thể tham khảo một số thông tin về các giai đoạn có sử dụng máy bơm nước công nghiệp như sau:

 • Khâu trộn đất sét với tràng thạch: đây là công đoạn phối trộn hỗn hợp để chuẩn bị cho các khâu kế tiếp. Ở khâu này, máy bơm nước CNP ly tâm công suất lớn để bơm nước sạch và bồn trộn. 
 • Khâu đưa dung dịch hồ vào lò sấy phun, sẽ cần máy bơm nước CNP bơm dung dịch đã lọc vào lò sấy và bơm màng là giải pháp tối ưu vì dòng máy bơm này có đặc tính chạy khô và có thể bơm được các lưu chất đặc sệt. 
 • Khâu tráng men và pha màu cũng sẽ dùng bơm màng để bơm men lên các phễu, sau đó bơm màu để tạo ra màu sắc cho việc phun lên sản phẩm. 

8. Ứng dụng máy bơm nước CNP trong ngành hóa chất, mỹ phẩm

Ngành công nghiệp hóa chất, mỹ phẩm là một ngành cực kỳ quan trọng cho kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, đây cũng là ngành yêu cầu rất cao về quy trình sản xuất và xử lý vì độ rủi ro cao, đặc biệt về độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trong ngành công nghiệp này, máy bơm công nghiệp thường là máy bơm không chịu được nhiệt độ cao và không thể chạy khô. Máy bơm nước CNP không còn vận chuyển và xử lý nước đơn thuần mà là các loại máy bơm chất lỏng hóa chất với nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng ta có thể thấy có 02 lại thường sử dụng: máy bơm công nghiệp dẫn động từ và máy bơm công nghiệp dẫn động trực tiếp. 

Ứng dụng máy bơm nước CNP trong ngành hóa chất - mỹ phẩm. (Ảnh minh hoạ)

 

9. Ứng dụng máy bơm nước CNP trong Phòng cháy chữa cháy – Cấp thoát nước

Đối với ngành cấp thoát nước, hệ thống cấp nước sẽ bao gồm hệ thống xử lý nước thô và hệ thống lưu dẫn nước sạch sau khi xử lý. Mỗi công đoạn sẽ sử dụng máy bơm nước CNP các loại khác nhau, ví dụ điển hình như: 

 • Khâu bơm hút, khai thác nước thô: sử dụng bơm ly tâm và bơm chìm giếng.
 • Khâu xử lý nước thô: sử dụng bơm ly tâm tăng áp và bơm ly tâm thấp áp.
 • Khâu lưu dẫn và vận chuyển nước sạch đến nơi sử dụng: dùng bơm ly tâm trục đứng và bơm ly tâm trục ngang.

Đối với hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC), dù là hệ thống PCCC thủ công hay tự động đều phải ứng dụng thiết bị máy bơm, ví dụ: 

 • Hệ thống PCCC tự động: sử dụng máy bơm nước ly tâm 01 tầng cánh và máy bơm nước ly tâm đa tầng cánh.
 • Hệ thống PCCC Sprinkler: sử dụng máy bơm nước ly tâm lưu lượng lớn và máy bơm nước tăng áp nhiều tầng cánh. 
 • Hệ thống PCCC hồng thủy: sử dụng máy bơm nước ly tâm lưu lượng lớn áp cao. 

 

10. Ứng dụng máy bơm nước CNP trong xử lý nước thải 

Hệ thống xử lý nước thải là một phần rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đời sống của toàn bộ cư dân trên thế giới. Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chất lượng cũng cần đến các thiết bị bơm chất lượng vì cần dẫn lưu tốt, độ bền cao và tất nhiên vẫn sẽ quan tâm đến việc tiêu hao điện năng ở mức tối thiểu để đảm bảo được chất lượng đời sống của mọi hoạt động kinh tế, xã hội. 

Hệ thống xử lý nước thải sẽ có các quy trình xử lý nước thải công nghiệp và quy trình xử lý nước thải sinh hoạt. Đối với từng loại nước thải cần xử lý sẽ cần một hệ thống máy bơm khác nhau, ứng với mỗi công đoạn xử lý. Và máy bơm nước CNP cũng đáp ứng được tuyệt vời các công đoạn này, ví dụ như:

 • Khâu vận chuyển nước trước và sau xử lý sẽ cần đến máy bơm nước ly tâm và bơm chìm.
 • Khâu vận chuyển hóa chất, châm hóa chất sẽ cần máy bơm nước ly tâm và máy bơm nước định lượng.
 • Khâu chuyển bùn và xử lý bùn thì sẽ cần máy bơm nước trục vít, máy bơm nước ly tâm và máy bơm nước màng khí nén.

 

Qua bài viết trên, chúng ta thấy được ứng dụng của máy bơm nước CNP đối với các ngành công nghiệp và đời sống sinh hoạt rất quan trọng. Để có thể tìm được máy bơm nước CNP phù hợp với mỗi giai đoạn, mỗi ngành, mỗi mục đích, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến Vĩnh Phú để được tư vấn miễn phí, đúng chất lượng và đúng máy bơm nước chuyên dụng.